Giáo sư Jade Nguyen RAYMOND thăm và trao đổi chuyên môn với cán bộ, sinh viên Khoa Lịch sử

Đáp từ lời mời của lãnh đạo Khoa Lịch sử, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía Ban Giám hiệu trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, sáng ngày 02 tháng 3 năm 2017, GS Jade Nguyen RAYMOND, Trưởng khoa Châu Á học, Đại học Aix-Marseille, Cộng hòa Pháp đã có buổi gặp gỡ, trao đổi, thuyết trình khoa học với cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Lịch sử. Tham dự sự kiện hết sức ý nghĩa này ngoài Ban Chủ nhiệm khoa Lịch sử còn có TS Hoàng Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ & Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Sau phần tuyên bố lí do, giới thiệu khách mời, TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Lịch sử đã giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và về Khoa Lịch sử, từ quá trình thành lập, cơ cấu tổ chức, đến hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học. GS Jade Nguyễn RAYMOND cũng có những trao đổi khái quát về trường Đại học Aix-Marseille, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, hệ thống bằng cấp của nhà trường và đặc biệt là khoa Châu Á học nơi bà đang công tác. Đại học Aix-Marseille thuộc thành phố cảng Marseille miền Nam nước Pháp.

1. RAYMOND dành phần lớn thời gian để khái lược công trình nghiên cứu rất công phu của bà với chủ đề liên quan tới tầng lớp trí thức người Việt đã “Tây hóa” đầu thế kỉ XX đối với lịch sử dân tộc buổi giao thời. Dưới cách tiếp cận của lí thuyết xã hội học lịch sử đang được quan tâm giới nghiên cứu Việt Nam hiện nay, bài thuyết trình của GS. RAYMOND tái hiện phần lớn bức tranh nước Việt Nam thời cận đại, đang buổi  “Âu hóa” tràn ngập, sự xuất hiện nhiều nhân vật nổi danh định hình nên nền học thuật nhân văn dân tộc. Các thảo luận sôi nổi từ các cán bộ giảng viên, sinh viên góp phần tạo nên không khí học thuật tích cực, hào hứng.

Cuối phần thuyết trình, bà RAYMOND đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề về hướng nghiên cứu mới, tiếp cận liên ngành trong khoa học lịch sử cùng một số dự định hợp tác với cán bộ khoa Lịch trong các dự án khoa học tương lai.

Sự kiện trên đánh dấu bước tiến lớn của tập thể cán bộ, sinh viên khoa Lịch sử trong nỗ lực mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Website Khoa Lịch sử HPU2

Dưới đây là một số hình ảnh: