TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Gửi các em sinh viên K42 Sư phạm Lịch sử

K42 Sư phạm Lịch sử, các em không phải khóa sinh viên đặc biệt nhất bởi vì các thầy, cô chưa bao giờ có ý định lựa chọn để sắp xếp thứ tự cho những đứa con của mình. Nhưng các em là khóa sinh viên thứ 10 của Khoa Lịch sử, Trường ĐHSP Hà Nội 2 và cũng là khóa sinh viên đã ở bên thầy, cô lâu nhất.

Năm 2016 khi các em trở thành tân sinh viên của Khoa Lịch sử, Trường ĐHSP Hà Nội 2 thì trong số 36 em kết quả đó không phải là lựa chọn của nguyện vọng số 1. Mỗi em sẽ có những lý do rất khác nhau. Nhưng tất cả các em đã lựa chọn ở lại, rèn luyện và gắn bó bên thầy, cô trong những năm tháng của thời sinh viên. Suốt thời gian ấy, thầy, cô và các em đã cùng nỗ lực, cùng cố gắng. Ngày các em vào Khoa, khi ấy Khoa mới chỉ có 6 Tiến sĩ nhưng khi các em ra trường thì Khoa đã có 2 Phó Giáo sư, 11 tiến sĩ và các thầy, cô giáo khác cũng đang hoàn thành chương trình học nghiên cứu sinh. Điều đó để các em thấy rằng các thầy, cô chưa khi nào dừng lại trên con đường nghề nghiệp của mình nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho sự trưởng thành của các em.

Đại hội chi đoàn K42 SP Lịch sử

Năm học cuối của các em đã thật khó khăn có những lúc tưởng chừng như các em không thể hoàn thành được hết chương trình học tập của mình bởi tình hình dịch bệnh nhất là trường chúng ta lại ở vùng tâm dịch. Nhưng thật may mắn, với sự nỗ lực của Nhà trường, của thầy, cô và các em, chúng ta đã hoàn thành chương trình học để có một buổi lễ chia tay và trưởng thành thật ấm áp. Thầy, cô tiếp tục được chứng kiến thêm một thế hệ sinh viên của mình sẵn sàng bước ra cuộc đời rộng lớn ngoài kia. Dù rằng, các thầy, cô đã luôn nỗ lực mang cuộc sống vào trong từng bài học giảng dạy cho các em nhưng chỉ có bước ra ngoài cuộc đời để thử thách và rèn luyện chính mình thì các em mới thực sự trưởng thành.

K42 SP Lịch sử tham quan và học tập tại Huế

Sau ngày các em rời xa giảng đường đại học, thầy, cô vẫn tiếp tục đồng hành cùng các em trên hành trình trở thành một người giáo viên của tuổi 20 đầy ắp hoài bão nhưng cũng nhiều chông chênh. Từ thầy Trưởng khoa đến tất cả các thầy, cô trong Khoa thường xuyên cập nhật các thông tin tuyển dụng giáo viên đến các em nhanh nhất. Điều làm các thầy, cô rất vui là các em đã không mang tâm thế đi “xin việc làm” mà là “tìm việc làm” và “tạo ra việc làm”. Đặc biệt là khi cả xã hội còn đang hoài nghi về việc học sư phạm khó xin việc và lương thấp thì có còn sinh viên theo học nữa không thì các em đã chứng minh rằng công việc và mức lương không ở ngành học mà là ở sự rèn luyện và phát triển bản thân của các em. Nghề sư phạm không tạo nên sự giàu có theo nghĩa thông thường mà ở việc tạo ra những người có thể làm giàu cho xã hội từ chính sự tận tụy và tâm huyết của người thầy, cô.

Lễ tổng kết khóa học K42 (niên khóa 2016-2020)

Chỉ hơn một tháng sau khi ra trường, các em đã liên tiếp báo tin vui về Khoa. Các em đã vượt qua nhiều vòng tuyển dụng, để trúng tuyển và được nhận vào làm việc trong các trường phổ thông quốc tế, dân lập và công lập uy tín, chất lượng như: Trường Phổ Thông Liên Cấp Edison (Hưng Yên), THPT Hồng Đức (Hưng Yên), THPT  FPT (Hà Nội), THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội), THCS Quang Trung (Hà Nội), THPT Trí Đức (Hà Nội), THPT Liên Hà (Hà Nội), THPT An Dương Vương (Hà Nội), THPT Cổ Loa (Hà Nội), THPT Liên cấp Lý Công Uẩn (Bắc Ninh), THCS Đại Kim (Ninh Bình). Kết quả này là minh chứng cho chất lượng đào tạo của Khoa và quá trình nỗ lực của các em, của thầy, cô. Bây giờ các em đã trở thành những giáo viên Lịch sử, những người đang hàng ngày giúp học sinh của mình trò truyện với tri thức của nhân loại trong quá khứ để định hình lên những giá trị của tương lai. Môn Lịch sử đã cho các em thấy không có hành trình nào đi đến thành công lại không khó khăn và cần sự rèn luyện không ngừng.

Cuộc đời sẽ còn nhiều những khó khăn, thử thách nhưng thầy, cô tin rằng, thầy, cô đã giúp các em định hình nên những giá trị của tri thức, giá trị nghề nghiệp, giá trị của bản thân để rồi các em sẽ tự tròn đầy như ngọc trai qua thời gian và sự nỗ lực của chính mình.

TS Nguyễn Thị Nga