TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Hoạt động trải nghiệm “Hồn quê đất Việt” của sinh viên K43 Sư phạm Lịch sử

Ngoài những giờ học trên lớp, giờ tự học thì đến với ngôi nhà chung mang tên Khoa lịch sử HPU2, các bạn SV sẽ được tham gia rất nhiều các hoạt động lý thú, bổ ích. Đặc biệt, với học phần Tổ chức hoạt động trải nghiệm trong môn Lịch sử ở trường phổ thông, các bạn sinh viên K43 Sư phạm Lịch sử đã được tham gia chương trình “Hồn quê đất Việt”. Hành trình đi, đến, trải nghiệm và sáng tạo nên các sản phẩm mang dấu ấn cá nhân tại các làng nghề truyền thống và khám phá những nét đẹp văn hoá của các dân tộc tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã để lại nhiều trải nghiệm lý thú và những kỉ niệm khó quên.

“Muốn ăn cơm trắng cá trê
Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông “

Nhóm “Anh em nón lá” với những chàng trai cô gái khéo léo, tài năng đã lựa chọn Nón lá Làng Chuông (Thanh Oai, Hà Nội) là điểm đến. Sau buổi tham quan học tập tại làng nón, cả nhóm đã hiểu rõ hơn về quy trình làm ra một chiếc nón, tự tay làm nón và sáng tạo nên những sản phẩm tuyệt đẹp như chiếc chuông gió, bức họa làng quê bằng chất liệu làm nón của làng Chuông… Những chàng trai cô gái ấy còn mang không gian nón lá Làng Chuông về lớp học qua bài múa “Hồn quê” vô cùng nhẹ nhàng, đằm thắm.

Nhóm “Anh em nón lá” thể hiện bài múa nón “Hồn quê”

Không gian trưng bày trên lớp học của nhóm “Anh em nón lá”

“Nghệ nhân” nón làng Chuông hướng dẫn cả lớp làm nón

Tạm biệt làng Nón, các bạn SV cùng khám phá những đẹp riêng có của xứ Kinh Bắc tại làng tranh Đông Hồ, đắm mình trong những câu hát đầy ngọt ngào, sâu lắng để rồi đi xa là nhớ của những liền anh, liền chị do “Team Flast” thể hiện ngay tại không gian lớp học.

Đăng Linh – Xuân Toàn giới thiệu những nét đặc trưng của tranh Đông Hồ

Làn điệu quan họ  – Bắc Ninh được thể hiện bởi Liền anh Minh Đức – Quốc Huy;

Liền chị Thuỳ Dương, Thuý Hằng.

Tiếp nối bầu không khí đầy hào hứng, nhóm “Gentle Girls với 9 bông hậu đã thể hiện màn trình diễn trang phục dân tộc không thể đẹp hơn trong cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2020”. Từ những đóa hoa e ấp của núi rừng Tây Bắc đến nét rạng rỡ, khỏe khoắn của đồng bào Tây Nguyên… tất cả được hội tụ đầy duyên dáng tại lớp học. Các cô gái đã cho chúng ta thêm yêu và tự hào về những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Thí sinh Lò Thu Thảo – SBD: 17 đang trình diễn bộ trang phục của Dân tộc Thái với áo cóm, váy quấn, thắt lưng, xà tích và khăn piêu.

Mâm cơm truyền thống của người Việt.

Cuối cùng, cả lớp được du ngoạn dọc ven sông Hồng đến với một làng nghề làm gốm lâu đời – làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Nhóm “Son” đã mang đến bên ô cửa sổ lớp học tiệm gốm “Xưa và Nay” của cô hàng xén nhỏ nhắn, xinh đẹp. Những câu đối, phên nứa, lá cọ, bình trà… đã mang làn gió quê hương đậm hồn Việt về với mảnh đất Xuân Hoà nơi chúng tôi gắn bó gần ba năm nay.

Cô Hàng xén Tưởng Thị Ánh giới thiệu về nghề làm gốm và những sản phẩm nổi bật của làng Gốm Bát Tràng.

Cả lớp hào hứng tham gia trò chơi “đập niêu đất”

Tập thể lớp K43 – SP Lịch sử cùng các thầy cô trong khoa.

Chương trình khép lại nhưng niềm vui, niềm tự hào và những kỉ niệm vẫn còn mãi. Tập thể lớp K43 cảm ơn cô Chu Ngọc Quỳnh đã cố vấn, chỉ bảo tận tình để có được một chương trình thành công. Cảm ơn các thầy, cô trong Khoa đã tạo cơ hội tốt nhất cho chúng em được phấn đấu, rèn luyện, được nỗ lực không ngừng để thực hiện ước mơ của mình. Và cuối cùng, cảm ơn các cậu – K43 Sư phạm Lịch sử đã trở thành “điểm nhấn” cho tuổi thanh xuân tươi đẹp của tôi.

SV Bùi Thị Hồng Hạnh – K43 Sư phạm Lịch sử