TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Hội nghị học tập năm học 2019 – 2020

Thực hiện chương trình công tác năm học 2019 – 2020, với ý nghĩa tổng kết, đánh giá kết quả học tập năm học 2018-2019, đồng thời trao đổi các giải pháp, phương pháp, kinh nghiệm trong học tập, giúp cho các bạn sinh viên, xây dựng phương pháp học tập tốt, NCKH hiệu quả, rèn luyện phẩm chất đạo đức, rèn luyện các kỹ năng sống, hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai. Đó cũng là nguyên do để ngày hôm nay, khoa Lịch sử trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức Hội nghị học tập năm học 2019– 2020.

Đến tham dự chương trình về phía khách mời có: TS. Phạm Thị Thúy Vân – Cựu sinh viên K32 – Giảng viên khoa Giáo dục chính trị – ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Anh Nguyễn Hồng Ngọc – Cựu SV K38A – UV BCH Huyện đoàn Mê Linh, Bí thư Đoàn xã Tam Đồng, Huyện Mê Linh, TP.Hà Nội và ThS Trần Thị Ngân – Giảng viên Tổ Lý luận và phương pháp dạy học – Khoa Ngoại ngữ – ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Về phía đại diện khoa Lịch sử Ts Nguyễn Văn Dũng-Trưởng khoa lịch sử, Ts Ninh Thị Sinh- Phó trưởng khoa Lịch sử cùng đông đảo thầy cô là giảng viên trong Khoa.

Mở đầu chương trình Ts Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Lịch sử lên phát biểu chỉ đạo chương trình. Tiếp đó, Ths Nguyễn Thị Ngọc Thảo – Trợ lý học tập khoa Lịch Sử đã lên phát biểu khai mạc Hội Nghị Học Tập năm học 2019-2020. Trong bài phát biểu, cô đã nhấn mạnh câu nói của nhà văn Nikolai Ostrovsky trích trong “Thép đã tôi thế đấy”: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận, vì những tháng năm đã sống hoài sống phí. Cho khỏi hổ thẹn …Để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta đã hiến dâng cho sự nghiệp vẻ vang nhất trên đời này…”.

Hội nghị học tập bao gồm 2 phần nội dung cơ bản:

Phần đầu là “Tọa đàm về kinh nghiệm học tập” của TS. Phạm Thị Thúy Vân – Cựu sinh viên K32 – Giảng viên Khoa Giáo dục chính trị – ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Với những băn khoăn thắc mắc trong quá trình học tập, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra với cô Vân như “Kinh nghiệm học tập như thế nào cho hiệu quả và đạt thành tích cao, đặc biệt là với các môn chuyên ngành Lịch sử ạ?” hay “Làm thế nào để sau khi ra trường vẫn giữ được nhiệt huyết và đam mê để tiếp tục học tập và công tác ạ?”… tất cả câu hỏi đó đã được cô giải đáp. Đặc biệt cô cũng nhấn mạnh “Khi nào bản thân cảm thấy chùn bước, hãy quay về và nhìn các thầy cô – những người đã dạy dỗ mình. Khi đấy bản thân chúng ta sẽ tự đặt cho mình mục tiêu bước tiếp: các thầy cô của mình vẫn nhiệt huyết với nghề đến thế, thì không lẽ nào mình lại chùn bước”. Sau những câu hỏi của các bạn sinh viên cô Vân cũng rất xúc động và chia sẻ, với cô mỗi lần quay trở về Khoa cũng giống như là được “trở về với quê ngoại của mình” gần gũi và thân quen lắm.

Sau phần chia sẻ của cô Vân, là phần tọa đàm về kinh nghiệm học tập Tiếng Anh, làm bài kiểm tra đầu ra Tiếng Anh hiệu quả và kinh nghiệm công tác sau khi tốt nghiệp của GV Trần Thị Ngân – Tổ Lý luận và phương pháp dạy học – Khoa Ngoại ngữ – ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và anh Nguyễn Hồng Ngọc – Cựu SV K38A. Với hàng loạt lo lắng về thi tiếng anh đầu ra, cô Ngân đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía các bạn sinh viên đặc biệt là sinh viên K42. Cô nhấn mạnh “không có ai là mất gốc tiếng anh cả, chỉ là các em đã bắt đầu học hay chưa mà thôi”. Bên cạnh đó những khó khăn thắc mắc về việc làm trái ngành, trái nghề cũng được anh Ngọc chia sẻ và giải đáp. Anh cũng nhấn mạnh “quá trình các em học tập và rèn luyện ở trường Đại học chính là khoảng thời gian quý báu để trau dồi kiến thức, kỹ năng, phục vụ cho mọi công việc sau này. Dù khó khăn hay vất vả, nhưng chính nhờ hành trang đó các em có thể vượt qua mọi việc một cách nhanh nhất”.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, Hội nghị học tập Khoa Lịch sử năm học 2019 – 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hi vọng những chia sẻ của các khách mời đã giải đáp được các thắc mắc cho các bạn sinh viên về vấn đề học tập môn chuyên ngành, tiếng anh hay những khó khăn về vấn đề làm trái ngành nghề sau này và chuẩn bị hành trang tốt nhất trong bước đường của bản thân.

Một số hình ảnh: