TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, năm học 2015-2016

Trong nhiều năm qua, sinh viên nghiên cứu khoa học đã trở thành một hoạt động thường niên được triển khai với toàn thể sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 nói chung và Khoa Lịch sử nói riêng. Công việc này có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường khả năng tự học của sinh viên, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo.

Phát huy truyền thống nói trên, trong năm học 2015 – 2016, Khoa Lịch sử tiếp tục phát động phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học tới tất cả các Chi đoàn trong khoa.

Nét đặc biệt trong công tác tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên cấp Khoa năm nay là trước khi tiến hành ở cấp khoa, sinh viên đã có cơ hội được trình bày các báo cáo khoa học của mình tại ba tổ bộ môn (từ ngày 11/4 – 22/4/2016). Đây là năm học đầu tiên hình thức báo cáo này được đưa vào áp dụng. Điều này đã tạo cơ hội để các sinh viên thể hiện trực tiếp các ý tưởng trong nghiên cứu đồng thời tăng cường khả năng thuyết trình một bài viết học thuật.

Trong số 35 báo cáo sinh viên gửi tới Ban Tổ chức đã có 6 báo cáo xuất sắc nhất thuộc 3 chuyên ngành: Lịch sử Thế giới, Lịch sử Việt Nam, Phương pháp dạy học lịch sử và Văn hóa được 3 hội đồng bộ môn lựa chọn để trình bày tại Hội nghị khoa học sinh viên cấp Khoa. Nhìn chung đây đều là các báo cáo có nội dung phong phú, đa dạng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.

Nằm trong chuỗi hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, triển khai kế hoạch công tác năm học 2015 – 2016, chiều ngày 27/4/2016, Khoa Lịch sử tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên tại Hội trường D2.3. Tới dự có đại diện phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trợ lí Khoa học khoa Toán… Sau phát biểu khai mạc TS Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Lịch sử, báo cáo đề dẫn của Trợ lí Khoa học tiếp tục cho thấy bước tiến nổi trội trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Lịch sử nhiều năm qua. Tiếp đó, Hội nghị đã lắng nghe phần trình bày của 6 báo cáo viên. Các báo cáo đã nhận được rất nhiều trao đổi, góp ý sâu sắc, có giá trị từ phía cán bộ, sinh viên trong Khoa. Cuối cùng, qua quá trình lựa chọn khách quan, công tâm dựa trên tinh thần khoa học, Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích cho các báo cáo. Sinh viên Hoàng Phi Báo, Lớp K39C Lịch sử đã giành giải Nhất với báo với báo cáo: “Quan hệ Tống – Đại Việt qua sách phong – triều cống và thương mại (1009 – 1225)”. Thành công của buổi Hội nghị là động lực để cán bộ và sinh viên khoa Lịch sử tiếp tục nỗ lực trong tương lai.

Website Khoa Lịch sử

Một số hình ảnh: