TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, năm học 2019 – 2020

Trong nhiều năm qua, sinh viên nghiên cứu khoa học đã trở thành một hoạt động thường niên được triển khai với toàn thể sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 nói chung và Khoa Lịch sử nói riêng. Công việc này có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường khả năng tự học của sinh viên, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên tự rèn luyện kĩ năng tổ chức và xây dựng chương trình học tập, bổ sung thêm kiến thức chuyên môn để bước đầu phát huy tư duy sáng tạo. Với Khoa Lịch sử nói riêng, trong những năm gần đây hoạt động nghiên cứu khoa học đã nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia tích cực của các bạn sinh viên cùng sự nhiệt tình, tâm huyết của các giảng viên. Nhiều đề tài hay, nội dung tìm tòi mới mẻ, có giá trị thực tiễn cao đã được các bạn sinh viên trình bày một cách khoa học. Với ý nghĩa như vậy, sáng ngày 22/5/2020, Khoa Lịch sử tổ chức hội nghị sinh viên nghiên cứu Khoa học nhằm tạo một diễn đàn khoa học để giúp các em sinh viên trong Khoa có cơ hội trình bày những nghiên cứu, phát hiện mới của mình. Thông qua đó góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho các em sinh viên.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay của Khoa Lịch sử đã nhận được sự tham gia tích cực của nhiều sinh viên với số lượng đăng ký tham gia đông đảo. Ban Tổ chức nhận được gần 20 công trình tham dự của các tác giả/nhóm tác giả thuộc các chuyên ngành Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam, Khoa học giáo dục… Ban Tổ chức đánh giá rất cao nỗ lực, niềm đam mê khoa học của tất cả các tác giả, nhóm tác giả. Tuy nhiên, vì khuôn khổ thời gian tổ chức Hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 6 công trình xuất sắc nhất để trình bày tại hội nghị.

Các báo cáo được trình tại Hội nghị bao gồm: “Hoạt động của các chuyên gia giáo dục Việt Nam ở Campuchia (1979 – 1989)” của sinh viên Nguyễn Văn Quốc, (K42 SP Lịch sử); “Vấn đề Biển Đông trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (2009 – 2019)” của sinh viên Nguyễn Thúy Nga (K42 SP Lịch sử); “Trao đổi Columbus thế kỷ XIV – XIX” của nhóm sinh viên Lã Thị Ngân, Nguyễn Thị Thu (K42 SP Lịch sử); “Quan hệ thương mại của vương quốc Ayutthaya với Malacca thế kỷ XIV– XVIII” của sinh viên Bùi Thanh Huyền; “Con đường tơ lụa và sự lây lan dịch bệnh thời trung cổ” của nhóm sinh viên Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Quốc Huy; “Nước Anh trong tiến trình hội nhập và ra khỏi Liên minh châu Âu (1973 – 2020)” của nhóm sinh viên Bùi Thị Hồng Hạnh, Đặng Thị Mỹ Linh.

Sau phần bày ngắn gọn các kết quả nghiên cứu của mình, các báo cáo viên đã nhận được rất nhiều góp ý, trao đổi của ban giám khảo và các bạn sinh viên. Sau gần 3 giờ đồng hồ làm việc tích cực, công tâm, Ban giám khảo đã lựa chọn vào trao giải cho các báo cáo suất xắc.

Giải Nhất thuộc về báo cáo của nhóm sinh viên Lã Thị Ngân, Nguyễn Thị Thu

Giải Nhì thuộc về báo cáo của sinh viên Nguyễn Văn Quốc, và của sinh viên Bùi Thanh Huyền

Giải Ba thuộc về báo cáo của nhóm sinh viên: Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Quốc Huy; và Đặng Thị Mỹ Linh, Bùi Thị Hồng Hạnh

Đến 12h30 phút, ngày 22/5/2020, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Lịch sử năm học 2019 – 2020 bế mạc. Hi vọng trong năm học tới cùng với những đổi mới của Nhà trường trong việc hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ để các em sinh viên tham gia nhiều hơn nữa cho hoạt động có nhiều ý nghĩa này.

TS.Nguyễn Văn Vinh – Trợ lý khoa học