TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Khoa Lịch sử tổ chức Hội thảo – tập huấn: Chương trình giáo dục phổ thông môn Lịch sử mới và yêu cầu đặt ra đối với công tác đào tạo giáo viên Lịch sử ở trường sư phạm và việc giảng dạy ở trường phổ thông

Sáng ngày 25 tháng 1 năm 2019, tại phòng 2.7 nhà A4, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã diễn ra buổi Hội thảo – tập huấn với chủ đề: “Chương trình giáo dục phổ thông môn Lịch sử mới và yêu cầu đặt ra đối với công tác đào tạo giáo viên Lịch sử ở trường sư phạm và việc giảng dạy ở trường phổ thông“. Buổi Hội thảo – tập huấn có sự tham gia của cán bộ giảng viên trong khoa, giáo viên môn Lịch sử các trường THPT cụm Sóc Sơn – Mê Linh, sinh viên ngành SP Lịch sử và mọi người quan tâm.

Mở đầu hội thảo – tập huấn là chia sẻ củaGS.TS Phạm Hồng Tung – Tổng chủ biên chương trinh giáo dục phổ thông môn Lịch sử và PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ – Chủ biên chương trình môn Lịch sử bậc THCS.

Chia sẻ về những đổi mới trong vị trí, mục tiêu và nội dung của chương trình, 2 chuyên gia nhấn mạnh: Chương trình phổ thông mới mang tính pháp lệnh, xu hướng sẽ tiến tới có nhiều bộ sách giáo khoa, và sách giáo khoa cũng là một dạng tài liệu tham khảo nhất định.

Chương trình hướng đến tiếp cận năng lực người học, được cấu trúc với mục tiêu và yêu cầu rõ ràng. GS.TS Phạm Hồng Tung chia sẻ: giáo viên cần chủ động nắm chăc chương trình mới, sinh viên các trường Sư phạm cần được hướng dẫn cách tìm hiểu và khai thác nội dung chương trình. Việc hiểu chương trình là cơ sở quan trọng để tiến hành việc dạy và học đạt hiệu quả cao.

Tiếp đó, trong buổi hội thảo – tập huấn cũng được lắng nghe những băn khoăn chia sẻ của các cán bộ giảng viên Khoa Lịch sử, giáo viên môn Lịch sử ở trường THPT và các em sinh viên. Những băn khoăn thể hiện sự trăn trở, quan tâm đến môn học, cái tâm với nghề cũng như sự cố gắng của mỗi cá nhân trong công cuộc đổi mới.

Hội thảo – tập huấn đã giúp cho đội ngũ giảng viên, sinh viên của Khoa Lịch sử, giáo viên môn Lịch sử ở các trường THPT cụm Sóc Sơn – Mê Linh nắm bắt được rõ hơn quan điểm, nội dung chương trình môn Lịch sử mới. Tứ đó, Khoa Lịch sử sẽ chủ động cập nhật phát triển chương trình và triển khai đào tạo, giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Một số hình ảnh: