Nghiên cứu sinh Ninh Thị Sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ

Sáng ngày 28/12/2016, trong không khí rộn rã của những ngày cuối củng năm 2016, toàn bộ lãnh đạo cùng cán bộ, viên chức khoa Lịch sử hân hoan chào đón Tiến sĩ Ninh Thị Sinh từ Cộng hòa Pháp trở về. Cô Ninh Thị Sinh trước đó đã có thời gian 5 năm làm nghiên cứu sinh tại trường Đại học Aix-Marseilles, miền Nam nước Pháp. Đề tài luận án tiến sĩ khoa học lịch sử của cô Ninh Thị Sinh là: “Phong trào chấn hưng Phật giáo qua nghiên cứu về Hội Phật giáo Bắc Kỳ (1934 – 1945)” được khai triển qua 7 chương, tổng cộng 327 trang với hệ thống tư liệu phong phú, có giá trị cao, đã được thẩm định và đánh giá xuất sắc bởi Hội đồng khoa học. Nội dung nghiên cứu tập trung phản ánh sự hình thành và phát triển của Hội Phật giáo Bắc Kỳ trong thời thuộc địa, những hoạt động chấn hưng Phật giáo cả về hình thức lẫn tinh thần, cả giáo lí lẫn khả năng nhập thế. Nhờ những ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội, Hội Phật giáo Bắc Kỳ được coi là một biểu hiện của duy tân trong lĩnh vực tôn giáo trong buổi giao thời của lịch sử dân tộc, góp phần thành tạo nền Phật giáo Việt Nam hiện đại, mới mẻ về mọi phương diện. Luận án gây được thiện cảm sâu sắc trong các nhà khoa học trong và ngoài cơ sở đào tạo tại Pháp với những đánh giá cao về phương diện xử lí khối tư liệu, kết cấu và điểm mới trong nghiên cứu.

Trong buổi gặp mặt toàn thể viên chức của Khoa sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập, Tiến sĩ Ninh Thị Sinh cũng chia sẻ những khó khăn, kỉ niệm trong thời gian sống và học tập, nghiên cứu trên đất Pháp. Đồng thời, cô Sinh cũng tiếp nhận những nhiệm vụ mới do lãnh đạo Khoa giao phó thực hiện trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt giữa Tiến sĩ Ninh Thị Sinh cùng tập thể cán bộ khoa Lịch sử:

TS Nguyễn Văn Dũng tặng hoa chúc mừng TS Ninh Thị Sinh

TS Bùi Ngọc Thạch phát biểu chào mừng