TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Seminar chuyên môn tháng 10 – 2016

Nhằm tạo không gian trao đổi học thuật, các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất cũng như hỗ trợ đắc lực mục đích phát triển năng lực chuyên môn, hai tổ bộ môn Lịch sử Việt Nam và Lịch sử Thế giới phối hợp tổ chức buổi seminar thường kì tháng 10. Đến dự buổi seminar lần này, ngoài các thầy cô giảng viên thuộc 3 tổ chuyên môn còn có sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên trong Khoa.

Báo cáo đầu tiên do ThS. Nguyễn Thị Bích trình bày thuộc chuyên ngành Lịch sử Thế giới có chủ đề: “Brexit và quá trình khu vực hóa”. Báo cáo đã đi sâu phân tích sự kiện Liên hiệp Vương quốc Anh, vào tháng 6/2016 vừa qua, tổ chức trưng cầu dân ý và chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 43 năm là thành viên của tổ chức này. Những lí do nào hay căn nguyên lịch sử nào được xem xét như những yếu tố chủ yếu thúc đẩy đa số người dân Anh đi tới quyết định bỏ phiếu rời khỏi EU, và quan trọng hơn, những hệ quả nảy sinh từ Brexit đối với châu Âu nói riêng và các tổ chức liên kết khu vực khác nói chung là những vấn đề thời sự đáng lưu tâm. Có thể khẳng định ý nghĩa thưc tiễn cao của báo cáo trong việc khai thác một biến cố lớn của lịch sử quan hệ quốc tế đương đại này.

Tiếp nối buổi sinh hoạt seminar chuyên môn, giảng viên Trần Anh Đức, tổ Lịch sử Việt Nam lựa chọn, trình bày đề tài: “Ấn Độ tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương và những tác động tới Việt Nam”. Báo cáo tập trung làm rõ nguyên nhân, cách thức và hệ quả của quá trình Ấn Độ hiện diện quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương với tư cách là khu vực địa – chiến lược đang nổi lên trong chính sách của hầu hết các cường quốc. Đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng trong ý đồ mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc tại các vùng nước thuộc Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ, một cường quốc hàng hải đang cho thấy nỗ lực mạnh mẽ tìm kiếm sự liên minh trong khu vực, cạnh tranh và kiềm chế Trung Quốc. Việt Nam tiếp nhận những tác động thực sự từ sự hiện diện quân sự của Ấn Độ trong khu vực với thái độ cởi mở, và đã nhận được nhiều lợi ích từ hợp tác toàn diện với phía Ấn Độ, đặc biệt trên phương diện an ninh – quốc phòng. Báo cáo là một phần trong nghiên cứu quy mô của tác giả về vai trò của Ấn Độ trong trật tự mới của châu Á – Thái Bình Dương hiện nay.

Trần Anh Đức, Trợ lí khoa học khoa Lịch sử

Một số hình ảnh:

ThS. nguyễn Thị Bích báo cáo seminar
Phân tích về tác động của “Brexit”
Bài trình bày được đánh giá cao bởi tính phát hiện vấn đề
GV Trần Anh Đức trình bày báo cáo của mình