TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Seminar khoa học tháng 10 năm 2019

Tiếp nối chuỗi Seminar học thuật định kì được tổ chức hàng tháng, sáng ngày 30/10/2019 tại văn phòng Khoa Lịch sử đã tổ chức 2 seminar khoa học của các thầy cô tổ bộ môn lịch sử thế giới.

Trước tiên là chủ đề Seminar: “Chính sách lao động, việc làm – cách thức vượt qua khủng hoảng của CHLB Đức (2000 – 2018)” do Ths.Nguyễn Thị Nga báo cáo. Trong phần trình bày của mình, tác giả đã trình bày một cách rất tổng quan, chi tiết về bức tranh lao động, việc làm ở CHLB Đức giai đoạn (2000-2018) trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường. Nội dung chủ đề Seminar này được chia thành 3 nội dung lớn. Thứ nhất , tác giả trình bày bối cảnh kinh tế xã hội nước Đức, tình hình kinh tế, chính trị ở châu Âu và toàn cầu. Phần thứ 2, tác giả tập trung phân tích những chính sách tiêu biểu về lao động, việc làm của nước Đức, nhất là dưới thời cầm quyền của thủ tướng Angela Markel. Phần thứ 3, tác giả phân tích những tác động của chính sách này đối với kinh tế xã hội nước Đức trong bối cảnh nhiều nền kinh tế Tây Âu lâm vào những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Cuối cùng, tác giả rút ra những bài học kinh nghiệm về chính sách lao động việc làm của nước Đức đối với Việt Nam. Sau phần trình bày của báo cáo viên, tác giả nhận được rất nhiều câu hỏi, trao đổi thảo luận của các giảng viên, cán bộ trong Khoa  liên quan đến chủ đề Seminar. Từ đó tạo ra không khí trao đổi học thuật sôi nổi trong buổi tọa đàm.

Cùng ngày, tại văn phòng khoa Lịch sử, TS.Nguyễn Văn Vinh thuyết trình Seminar với chủ đề “Anh hùng vô danh”: vai trò của khoai tây đối với lịch sử thế giới. Khác với cách tiếp cận truyền thống, báo cáo của TS.Nguyễn Văn Vinh nhìn lịch sử thế giới dưới góc độ lịch sử môi trường, trao đổi sinh thái. Bài thuyết trình đi vào phân tích một số vấn đề lớn như: Vấn đề trao đổi sinh thái toàn cầu sau phát kiến địa lý mà các học giả phương tây gọi đó là “trao đổi Columbus”, “trao đổi Maggielan”. Trong đó, vị trí của một số cây trồng, vật nuôi đã có tác động lớn đến lịch sử ở nhiều khu vực được tác giả dành thời lượng trình bày nhiều hơn cả. Phần cuối của buổi thuyết trình tác giả tập trung phân tích vị trí, vai trò của khoai tây trong lịch sử thế giới. Bài thuyết trình cũng đã cung cấp nguồn thông tin mới góp phần giảng dạy lịch sử hệ quả của các cuộc phát kiến địa lý cuối thế kỷ XV-XVI. Sau phần trình bày của báo cáo viên, tác giả nhận được rất nhiều câu hỏi, trao đổi thảo luận của các giảng viên, cán bộ trong Khoa  liên quan đến chủ đề Seminar.

TS.Nguyễn Văn Vinh – trợ lý khoa học

Một số hình ảnh: