TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Sinh viên K43 Sư phạm Lịch sử học tập thực tế tại Cao Bằng, Thái Nguyên và Tuyên Quang năm 2018

Theo Quyết định số 1549/QĐ-ĐHSPHN2, trong thời gian 3 ngày từ 28 đến 30/9/2018, Khoa Lịch sử đã tổ chức cho các em sinh viên khóa K43 (gồm 40 sinh viên, 2 thầy cô phụ trách, hướng dẫn gồm: TS Nguyễn Thị Tuyết Nhung và ThS Nguyễn Văn Nam) đi tham quan học tập các di tích lịch sử tại Cao Bằng, Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Ngày đầu tiên của cuộc hành trình, Đoàn thực tế tham quan Khu di tích lịch sử Pác Bó. Đây là khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam – nơi ghi dấu quãng thời gian chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân về nước sau 30 mươi năm bôn ba tìm đường cứu quốc (2/1941), cũng là căn cứ địa cách mạng đầu tiên của Việt Nam. Khu di tích bao gồm: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, núi Các Mác, suối Lênin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng… Đến với khu di tích, các bạn sinh viên như được sống lại những năm tháng khó khăn mà hào hùng của cách mạng Việt Nam những năm đầu phôi thai.

Ngày thứ hai len lỏi qua đồi chè xanh mơn mởn và đồi cọ râm mát, Đoàn trở về với khu ATK – Định Hoá (Thái Nguyên). Nơi đây còn nhiều di tích về nơi ở, làm việc của Bác Hồ và Trung ương những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Đoàn đã đi tham quan các di tích Khau Tý, Tỉn Keo, Bảo tàng ATK, Khuôn Tát – những địa danh ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc bắt đầu đêm Lửa trại tại Trung tâm ATK Định Hoá, các bạn sinh viên đã được tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại rất sôi động, đánh tan những mệt mỏi trèo đèo, lội suối của chuyến đi.

Ngày cuối cùng được bắt đầu với không khí thành kính, thiêng liêng bao trùm khi Đoàn làm Lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Hồ Chủ tịch – công trình được xây dựng trên đỉnh đèo De, mặt hướng về phía Đông Bắc, bốn bên đều có núi bao bọc. Tiếp đó, xe lăn bánh đưa Đoàn đến với di tích Tân Trào (Tuyên Quang). Tại đây, Đoàn tham quan 3 di tích có ý nghĩa đặc biệt: lán Nà Lừa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945, cây đa Tân Trào – nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội, đình Tân Trào – nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) – đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta.

Khép lại hành trình trở về với cội nguồn cách mạng, với thủ đô gió ngàn, mọi người đều cảm nhận thấy sự vĩ đại của công cuộc giải phóng, của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp xâm lược 1946-1954 do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, để vững tâm đi tiếp con đường mà Bác và thế hệ cha ông ta đã chọn lựa.

                                                             ThS Nguyễn Văn Nam

 

Một số hình ảnh của Đoàn học tập ngoại khóa K43 SPLS tại Cao Bằng, Thái Nguyên và Tuyên Quang:

Đoàn làm lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm trên đỉnh đèo De (ATK Định Hóa – Thái Nguyên)

Đêm lửa trại tại ATK Định Hóa – Thái Nguyên

Đoàn tham quan Nhà trưng bày di tích lịch sử tại ATK Định Hóa – Thái Nguyên

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại di tích Khau Tý

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhà trưởng niệm Hồ Chí Minh (ATK Định Hóa)

Chụp ảnh lưu niệm tại suối Lênin (Di tích hang Cốc Pó – Cao Bằng)

Tham quan di tích Hang Cốc Pó (Cao Bằng)

Tham quan di tích Lán Nà Lưa (Tân Trào – Tuyên Quang)