TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Sinh viên K44, 45 tham quan học tập tại Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang

Theo Quyết định số 1452/QĐ-ĐHSPHN2, trong thời gian 3 ngày từ 29/09 đến 01/10/2019, Khoa Lịch sử đã tổ chức cho các em sinh viên khóa K44, K45 (gồm 35 sinh viên, 2 thầy cô phụ trách, hướng dẫn gồm: ThS Nguyễn Văn Nam và ThS Phan Thị Thúy Châm) đi tham quan học tập các di tích lịch sử tại Cao Bằng, Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Địa điểm tham quan, học tập đầu tiên của Đoàn là Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó – nơi đầu nguồn Cách mạng ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Tại đây, Đoàn đã tìm hiểu các di tích: Núi Các Mác do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên. Một dòng suối chảy từ chân núi ôm vòng quanh núi Các Mác mà đồng bào dân tộc nơi đây gọi là suối Giàng Bác đặt tên là suối Lê Nin. Suối Lê Nin là nơi Bác thường ngồi câu cá. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn; Hang Cốc Bó – nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng; Nền nhà ông Lý Quốc Súng: là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương; Bàn đá bên suối Lê Nin nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc và dịch cuốn lịch sử Đảng Cộng sản Bôn sê vích Liên Xô. Đến với khu di tích, các bạn sinh viên hiểu sâu sắc thêm vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn chính nơi đây làm nơi đặt chân đầu tiên của mình sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước và là nơi Người đặt đại bản doanh của cách mạng Việt Nam trong những năm 1941- 1945.

Địa điểm tham quan, học tập ngày thứ hai, Đoàn trở về với khu ATK – Định Hoá (Thái Nguyên). Nơi đây còn nhiều di tích về nơi ở, làm việc của Bác Hồ và Trung ương những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Đoàn đã đi tham quan các di tích Khau Tý, Tỉn Keo, Bảo tàng ATK, cây đa và suối Khuôn Tát – những địa danh ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.

Di tích Chủ tịch Hồ chí Minh ở đồi Khau Tý thuộc xã Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên, một nơi địa lợi nhân hòa, “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” thuận tiện cho việc bảo vệ và liên lạc trong căn cứ địa Việt Bắc và đi toàn quốc. Căn nhà sàn của Bác được coi là “Phủ Chủ tịch” đầu tiên tại đồi Khau Tý. Cũng tại đây, Bác Hồ chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Trung ương Đảng luận bàn và ra chỉ thị phá tan cuộc tấn công của giặc Pháp 1947 đánh lên căn cứ địa Việt Bắc. Tại đây, Bác đã sáng tác bài thơ “Cảnh Khuya” nổi tiếng.

Di tích Tỉn Keo thuộc xóm Tỉn Keo xã Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên nằm giữa trung tâm “Thủ đô gió ngàn” đáp ứng được tiêu chí: “Trên có núi, dưới có sông, Có đất ta trồng, có bai ta chơi, Tiện đường sang bộ tổng, Thuận lối tới Trung ương, Nhà thoáng ráo, kín mái, Gần dân không gần đường” (Hồ Chí Minh). Di tích Tỉn Keo có lán ở của Bác và lán bảo vệ giúp việc, lán họp, có chòi gác dưới chân đồi gần sát con suối Khuôn Tát, bếp ăn đào xuống đất nấu không khói, nơi Bác tập thể dục. Phía trước căn lán Tỉn Keo còn có cây hoa Râm bụt Bác Hồ trồng. Đến nay đã hơn nửa thế kỷ trôi qua cây vẫn nở hoa xanh tươi. Tỉn Keo là nơi “địch cũng không ngờ ở chỗ giáp ranh, bản làng nghèo nàn, vắng vẻ lại là nơi “chùa rách, bụt vàng” (Võ Nguyên Giáp). Ngày 6/12/1953 tại Tỉn Keo, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ bàn kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 – 1954 và mở chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, dẫn đến ký kết hiệp định Giơnevơ 1954, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Dưới chân lán Tỉn Keo là Nhà trưng bày ATK Định Hóa. Đồng bào các dân tộc ATK Định Hóa rất vinh dự đượ đón Thủ tướng Võ Văn Kiệt về dự lễ cắt băng khánh thành năm 1997. Nhà trưng bày được thiết kế theo kiến trúc nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày – Nùng, tầng I là nơi đón tiếp khách tham quan, tầng II trưng bày gần 400 tài liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Nhà trưng bày được giới thiệu với 3 phần chính: Phần I –  Giới thiệu về lịch sử nhân văn đất và người Định Hóa. Phần II –  ATK Định Hóa trong 9 năm kháng chiến trường kỳ (1946-1954). Phần III – Những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới.

Khi ánh nắng dịu của buổi chiều đến, Đoàn tham quan cây đa và suối (thác) Khuôn Tát – một danh thắng nổi tiếng giữa núi rừng hoang sơ và yên tĩnh tại xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng anh em làm sân bóng trên bãi đất rộng, dùng lưới đan bằng dây rừng chơi bóng chuyền vào giờ nghỉ buổi chiều, có rào bảo vệ bằng nứa để ngăn không cho bóng lăn xuống khe suối. Ngoài ra, mọi người còn tập võ, môn Thái cực quyền giúp rèn sức khỏe dẻo dai, để còn đi chiến dịch, họp hành, di chuyển, chỉ đạo hoạt động kháng chiến, kiến quốc. Đoạn suối trong mát sau cây đa là nơi Bác cùng anh em tắm giặt, câu cá.

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc bắt đầu đêm Lửa trại tại sân cỏ trước mặt Trung tâm ATK Định Hoá, các bạn sinh viên đã dàn dựng những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc. Các em sinh viên đã rất tự tin thể hiện những năng khiếu như dẫn chương trình hài hước, dí dỏm, các tiết mục hát đã nhận được rất nhiều tràng vỗ tay cổ vũ sôi động. Hoạt động cuối cùng trong ngày là màn đốt lửa trại và những điệu nhảy rất sôi động, đánh tan những mệt mỏi trèo đèo, lội suối của chuyến đi ngày thứ hai với rất nhiều địa điểm di chuyển.

Ngày cuối cùng được bắt đầu với không khí thành kính, thiêng liêng bao trùm khi Đoàn làm Lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Hồ Chủ tịch – công trình được xây dựng trên đỉnh đèo De, mặt hướng về phía Đông Bắc, bốn bên đều có núi bao bọc. Tiếp đó, xe lăn bánh đưa Đoàn đến với di tích Tân Trào (Tuyên Quang). Tại đây, Đoàn tham quan 3 di tích có ý nghĩa đặc biệt: lán Nà Nưa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945, cây đa Tân Trào – nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội, đình Tân Trào – nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) – đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta.

Khép lại hành trình trở về với cội nguồn cách mạng, với thủ đô gió ngàn, mọi người đều cảm nhận thấy sự vĩ đại của công cuộc giải phóng, của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp xâm lược 1946-1954 do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, để vững tâm đi tiếp con đường mà Bác và thế hệ cha ông ta đã chọn lựa.

 

                                                             Bài và ảnh: ThS Nguyễn Văn Nam – cố vấn học tập K44, K45

 

Một số hình ảnh của Đoàn học tập ngoại khóa tại Cao Bằng, Thái Nguyên và Tuyên Quang 2019: