TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Sinh viên K45 Sư phạm Lịch sử học tập thực tế tại Hà Nội năm học 2019 – 2020

Hoạt động học tập ngoại khóa là một hoạt động quan trọng, bổ ích và có ý nghĩa thiết thực trong giáo dục và đào tạo của các nhà trường. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên của Khoa Lịch sử, Trường ĐHSP Hà Nội 2 và cũng là một môn học bắt buộc nằm trong chương trình đào tạo.

Nhằm trang bị những kiến thức thực tế về các giai đoạn của lịch sử Việt Nam, giúp các em sinh viên có sự liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn, nắm chắc, nâng cao và hiểu sâu sắc hơn về những kiến thức đã được học trên giảng đường đại học, ngày 23 – 11 – 2019, theo Quyết định số 1799/QĐ-ĐHSPHN2, Khoa Lịch sử đã tổ chức cho các em sinh viên khóa K45 do thầy Nguyễn Văn Nam làm Trưởng đoàn đi tham quan học tập tại Di tích Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Dân tộc học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Do được chuẩn bị kỹ trước khi đi, thời tiết lại rất đẹp và quan trọng nhất là ý thức chấp hành nghiêm túc, trách nhiệm của từng thành viên trong đoàn, chuyến học tập thực tế tại Hà Nội của K45 SPLS đã hoàn thành tốt đẹp. Chuyến học tập ngoại khóa đã diễn ra theo đúng lộ trình, đảm bảo an toàn. Các em sinh viên chấp hành tốt nội quy, đi đông đủ, đúng giờ, mặc dù một số em ngồi trên xe rất mệt nhưng các em vẫn cố gắng khắc phục. Các em sinh viên tâm sự chuyến đi thật sự rất hấp dẫn bổ ích, giúp các em biết thêm nhiều kiến thức mới. Các hiện vật phong phú, đa dạng, được sắp xếp khoa học của Bảo tàng Lịch sử đã cho các em thấy được những bằng chứng về sự xuất hiện con người trên lãnh thổ nước ta, sự phát triển liên tục của lịch sử nước nhà qua quá trình dựng nước, giữ nước của cha ông và qua các triều đại phong kiến. Di tích Hoàng thành Thăng Long đã tái hiện Kinh đô huy hoàng của nước ta theo dòng chảy biến thiên của lịch sử, ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung Ương trong những năm tháng chống Mỹ ác liệt tại Hầm D67. Đến với Bảo tàng Dân tộc học, các em thấy được sự đa dạng trong sản xuất, trong đời sống văn hóa tinh thần của 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, thấy được mối liên hệ giữa lịch sử, văn hóa Việt Nam với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Kết thúc chuyến tham quan, dừng chân tại Xuân Hòa, cả đoàn họp tổng kết và rút kinh nghiệm, các em sinh viên dù mệt nhưng vẫn rất vui vẻ, phấn khởi với chuyến đi thực tế năm học đầu tiên trong đời sinh viên của mình.

 

                                                           Bài và ảnh:  ThS Nguyễn Văn Nam 

 

Một số hình ảnh của đoàn học tập ngoại khóa K45 SPLS tại Hà Nội: