TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

“Sinh viên khoa Lịch sử chúng tớ học bằng cách trải nghiệm như thế nào”

Không chỉ đơn giản là đọc và nghiên cứu tài liệu mà các bạn SV K42 Sư phạm Lịch sử còn được hòa mình với dòng chảy của lịch sử thông qua lớp học 3D với chủ đề “Việt Nam thời bao cấp”. Chỉ trong không gian lớp học, các bạn SV K42 đã tạo nên một bản hòa tấu ngược thời gian mang tên “Bao cấp”.

Trước tiên là “Một góc phố” giản dị được các bạn SV tái hiện với quán cắt tóc ven đường; quán sửa chữa xe đạp “thời thượng” được trang trí bằng hàng rào lốp xe rất đặc sắc và nhưng gánh bán hàng rong. Đến với góp phố nơi đây bạn sẽ tìm được những món ăn và dòng âm thanh quen thuộc “Đây là tiếng nói Việt Nam phát thanh Hà Nội thủ đô nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” gợi nhớ về tuổi thơ.

Nằm bé tẹo và được thu gọn trong ô cửa là “Mậu dịch quốc doanh” nơi buôn bán lương thực, thực phẩm. Đến với gian hàng ta bắt gặp hình ảnh những tấm tem phiếu, cuốn sổ gạo và không thể thiếu dòng NOTE “Không chen lấn xô đẩy”. Văn hoá “đặt gạch”, những thủ tục quá lằng nhằng hay những câu nói hài hước “Ai lên vũ trụ thì lên, còn tôi ở lại ghi tên mua mì” đã được các bạn SV tái hiện lại rất chân thật.

Cắm chốt ngay cạnh đó là “Ngôi nhà nhỏ của cán bộ” – một góc khác của thời bao cấp đã được các bạn SV xây dựng lại một cách vô cùng sinh động. Trong nhà đồ đạc khá tiện nghi so với thời đó: đặc biệt là cái tivi, một thứ xa xỉ và quý hiếm lúc bấy giờ. Ngoài ra các bạn SV đã sưu tập được những vật dụng đã đi qua thời bao cấp như bộ ấm chén, phích nước, lọ hoa…

Các bạn SV rất tích cực sưu tầm và được thỏa sức sáng tạo tự tay làm nên những vật dụng nhằm tái hiện lại bức tranh thời bao cấp. Bên cạnh đó, buổi học còn vô cùng hấp dẫn với những màn sân khấu hóa do chính các bạn SV làm đạo diễn kiêm diễn viên.

Đây là một trong những hình thức tổ chức dạy học vô cùng hấp dẫn và hiệu quả. Qua buổi học, SV là người học “chủ động” chứ không còn là người nghe “thụ động” nữa. SV được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình.

Một số hình ảnh trong buổi học: