TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Tọa đàm “Định hướng đổi mới chương trình môn Lịch sử theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”

Được sự nhất trí của Ban Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, vào hồi 13h30 ngày 17/05/2017, tại Hội trường lớn Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2, Câu lạc bộ Nghiệp vụ Sư phạm (CLB NVSP) Khoa Lịch sử long trọng tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Đổi mới chương trình dạy học môn Lịch sử theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”.

Khách mời của buổi tọa đàm là thầy Trần Trung Hiếu- giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An, ThS Ngô Lan Phương – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kim Anh (huyện Sóc Sơn – Hà Nội). Về phía Khoa Lịch sử có TS Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Lịch sử, ThS Ninh Thị Hạnh – Phó Trưởng khoa Lịch sử, ThS Chu Ngọc Quỳnh – Giảng viên Tổ PPDH, cố vấn của CLB, cùng các thầy cô giáo và đông đảo các bạn sinh viên.

Chương trình tọa đàm được bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc do sinh viên trong Khoa Lịch sử thể hiện. Các tiết mục văn nghệ đã đem đến cho cả Hội trường không khí trẻ trung sôi động.

Sau phần văn nghệ chào mừng, TS Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Lịch sử đã phát biểu chào mừng các đại biểu tới tham dự và cảm ơn thầy Trần Trung Hiếu đã dành thời gian tới trao đổi với cán bộ và sinh viên Khoa Lịch sử về định hướng đổi mới chương trình môn Lịch sử theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và việc dạy và học lịch sử ở trường phổ thông hiện nay.

Mở đầu nội dung tọa đàm, thầy Trần Trung Hiếu đã giới thiệu khái quát về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, vị trí và thời lượng của môn Lịch sử trong chương trình tổng thể và định hướng chương trình môn Lịch sử sắp tới. Tiếp đến ThS Ninh Thị Hạnh đã nêu khái quát về quá trình chủ động tiếp cận và những đổi mới trong chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử, những hoạt động của câu lạc bộ NVSP của Khoa Lịch sử thời gian qua để đáp ứng với yêu cầu đổi mới của chương trình môn Lịch sử ở trường phổ thông sắp tới. Các vị khách mời cũng đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía sinh viên về chủ đề nêu trên.

Ở phần 2 của buổi tọa đàm, Thầy Trần Trung Hiếu đã chia sẻ những kinh nghiệm qua 20 năm đứng trên bục giảng về việc học sử và dạy sử cho sinh viên. Những câu hỏi đặt ra đã làm không khí hội trường sôi nổi, hào hứng, thực sự khơi dậy được niềm đam mê của sinh viên đối với môn Sử. Qua những câu hỏi và gợi ý trả lời của Thầy Hiếu, sinh viên thực sự cảm thấy học Sử không khó như suy nghĩ của phần đông sinh viên.

Buổi tọa đàm kết thúc trong không khí thân thiện, cởi mở, cùng nụ cười rạng rỡ trên môi của toàn thể sinh viên và các đại biểu tham dự. Buổi toạ là cơ hội bổ ích để các sinh viên Khoa Lịch sử – Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2 được giao lưu, trao đổi cởi mở với quý đại biểu, quý thầy cô, các anh chị và các bạn trong toàn Khoa, qua đó chắt lọc và đúc rút cho mình phương pháp học tập, giảng dạy phù hợp với những đổi mới trong giáo dục hiện nay.

Nguyễn Thị Huyền Trang – CLB NVSP Khoa Lịch sử

 

Một số hình ảnh: