TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Tọa đàm khoa học: nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam và các hướng nghiên cứu mới hiện nay

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2017, tại phòng 207, Khu Nhà học thí nghiệm Trường ĐHSP Hà Nội 2 diễn ra buổi tọa đàm khoa học với sự tham gia của hai diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam hiện nay: PGS.TS.Pascal Bourdeaux và GS.TS.Đỗ Quang Hưng.

PGS.TS Pascal BOURDEAUX, giảng viên trường Cao học thực hành (Ecole pratique des Hautes Études, Paris) là một chuyên gia về Việt Nam. Hướng nghiên cứu chính của ông đã đem lại danh tiếng trong học thuật quốc tế cho ông là về tôn giáo Việt Nam thời kì cận đại. Người cộng sự, người bạn đồng thời cũng là diễn giả trong buổi tọa đàm này của PGS.Bourdeaux là GS.Đỗ Quang Hưng. GS Đỗ Quang Hưng, nguyên là cán bộ giảng dạy Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam. Ông là một trong những người sáng lập nên Viện Nghiên cứu Tôn giáo Việt Nam, và là Viện trưởng trong vòng 10 năm.

Tại buổi seminar, các trao đổi cũng như thảo luận chủ yếu xoay quanh những vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam, bao gồm cả việc giới thiệu các cách thức tiếp cận vấn đề, tập hợp và xử lí khối tư liệu nghiên cứu mà bản thân các diễn giả đã vận dụng trong các công trình của mình. GS.Đỗ Quang Hưng có những chia sẻ sâu hơn về khía cạnh “triết sử”, một thuật ngữ được giới nghiên cứu sử học thế giới đề cập nhiều hiện nay. Ông cũng dành thời gian khai thác, trình bày cụ thể về một số trường phái nghiên cứu lịch sử phổ biến trong học thuật thế giới vài thập kỉ trở lại đây. Những thông tin trao đổi quý giá này chắc chắn sẽ cung cấp, gợi ý, thúc đẩy sự hình thành, phát triển hướng nghiên cứu, tìm tòi mới mẻ đối với cán bộ, giảng viên trong và ngoài Khoa Lịch sử.

Buổi tọa đàm cũng mở ra cơ hội triển khai hợp tác quốc tế, kết nối mạng lưới nghiên cứu Việt Nam học trong và ngoài nước của Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong tương lai.

Trần Anh Đức, Khoa Lịch sử HPU2

Một số hình ảnh:

PGS.TS Pascal BOURDEAUX

GS.TS Đỗ Quang Hưng