TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

KHOA LỊCH SỬ

Faculty of history

Tọa đàm về “Khai thác hệ thống tư liệu tại Thư viện Viện Thông tin Khoa học Xã hội phục vụ nghiên cứu và giảng dạy Lịch sử trong giai đoạn hiện nay”

Chiều ngày 28 tháng 12 năm 2017, tại Văn phòng Khoa Lịch sử diễn ra buổi tọa đàm về “Khai thác hệ thống tư liệu tại Thư viện Viện Thông tin Khoa học Xã hội phục vụ nghiên cứu và giảng dạy Lịch sử trong giai đoạn hiện nay”. Tham dự buổi tọa đàm có cán bộ Thư viện Viện Thông tin Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng với cán bộ, đại diện sinh viên của Khoa Lịch sử.

Tại buổi tọa đàm, ngoài giới thiệu những thông tin cơ bản về quá trình hình thành, phát triển của Viện Thông tin Khoa học Xã hội, nhiệm vụ, sứ mệnh của Viện trong sự nghiệp nghiên cứu và hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học qua các thời kỳ lịch sử, cán bộ của Viện còn cung cấp nhiều thông tin giá trị khác. Cụ thể, các cán bộ của Viện đã mô tả chi tiết hệ thống tư liệu lưu trữ cũng như các thức khai thác hệ thống tư liệu, tài liệu nguyên bản và số hóa hiện có. Trong số các kho tư liệu của Viện, kho Latinh cũ, kho Thần sắc, thần tích, kho Hương ước, kho Sắc phong được kế thừa trực tiếp từ nguồn sưu tầm, lưu trữ của Viện Viễn Đông bác cổ Pháp (EFEO) trước đây. Điều này càng khiến cho ý nghĩa, giá trị của tài liệu lưu trữ của Viện được đánh giá cao trong cộng đồng nghiên cứu trong và ngoài nước. Bên cạnh kho tư liệu phong phú, được sắp xếp khoa học, dịch vụ tra cứu, tìm kiếm của Phòng Bạn đọc thuộc Viện cũng rất hiện đại, cho phép phục vụ tối đa, hiệu quả nhu cầu của bạn đọc.

Sau phần giới thiệu chi tiết, đầy đủ về hoạt động của Viện Thông tin Khoa học Xã hội nói chung, Phòng Bạn đọc nói riêng, các cán bộ của Viện đã có phần giao lưu với thầy cô, sinh viên Khoa Lịch sử. Nội dung trao đổi, thắc mắc của cán bộ giảng viên và sinh viên trong Khoa đã nhận được sự giải đáp, hướng dẫn chi tiết, hấp dẫn.

Hoạt động giao lưu, trao đổi giữa Viện Thông tin Khoa học xã hội và Khoa Lịch sử, ĐHSP Hà Nội 2 đã đem lại kết quả tích cực, nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực từ phía cán bộ, sinh viên trong Khoa. Bên cạnh ý nghĩa thiết thực hỗ trợ cho công tác tư liệu trong nghiên cứu, những kết nối trong học thuật nêu trên còn có tác dụng nâng cao vị thế của Khoa Lịch sử trong công tác hợp tác trong và ngoài nước.

Website Khoa Lịch sử, HPU2

Một số hình ảnh: